XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM LÀ MỘT TỘI ÁC !!
Ngày 06/04/2022

XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM LÀ MỘT TỘI ÁC !!

❎ Thời gian gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình nói chung và huyện Quỳnh Phụ nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, gây ra nhiều bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho gia đình, xã hội. Qua thống kê, chỉ trong 03 tháng đầu năm 2022, tại huyện Quỳnh Phụ đã phát hiện, xử lý 02 vụ việc, vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em.

🗣👥Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái với pháp luật hình sự Việt Nam, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện và trực tiếp xâm hại đến chủ thể là trẻ em được Luật Hình sự bảo vệ. Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em bao gồm một nhóm tội danh được quy định tại Chương XIV Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) gồm 05 điều luật cụ thể tương ứng với từng tội danh. Trong đó, người phạm tội xâm hại tình dục trẻ em có thể phải chịu mức án cao nhất trong nhóm tội trên là chung thân hoặc tử hình.

☠ Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em không chỉ diễn ra ở những nơi công cộng mà còn diễn ra tại gia đình, nhà trường nơi trẻ em sinh sống, học tập, nơi được coi là môi trường phát triển của trẻ em. Tác hại của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em không chỉ làm tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần, tâm lý, sức khỏe của trẻ; gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho gia đình xã hội mà còn ảnh hưởng đến tương lai, sự phát triển toàn diện của trẻ em; làm gia tăng tệ nạn mại dâm, tệ nạn buôn bán phụ nữ, tăng sự lây nhiễm HIV/AIDS, các bệnh lây qua đường tình dục và gây ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

👶🧒Trẻ em là những người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý. Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật hình sự, hôn nhân gia đình, pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em là cấp thiết, đòi hỏi cần có sự chung tay của gia đình, nhà trường, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội.

👉👉 Để chủ động phòng ngừa cho trẻ em tránh được những nguy cơ bị xâm hại tình dục, tạo ra môi trường phát triển toàn diện, an toàn cho trẻ em đề nghị các bậc phụ huynh, nhà trường, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội nghiên cứu, phổ biến các kỹ năng về phòng ngừa các hành vi xâm hại tình dục trẻ em như sau:

✍ Thứ nhất, phải giúp trẻ hiểu, tự xác định được 05 nhóm người mà trẻ gặp hàng ngày qua quy tắc “5 ngón tay”

- Ngón cái: Là ngón tượng trưng cho những người thân thiết trong gia đình bao gồm ông, bà, bố, mẹ, anh chị em ruột. Cần phải giáo dục trẻ biết đây là những người có thể tắm, ngủ chung hay làm vệ sinh giúp trẻ khi nhỏ nhưng khi lớn, trẻ sẽ tự làm.

- Ngón trỏ: Là ngón tượng trưng cho những người như thầy, cô giáo, người thân họ hàng của gia đình. Những người này chỉ được nắm tay, khoác vai, chơi đùa cùng trẻ và chỉ được dừng lại ở các hành động đó, nếu có hành động nào vượt quá giới hạn như hôn, chạm vào vùng “nhạy cảm” trên cơ thể của trẻ thì phải hét thật to và gọi bố/mẹ.

- Ngón giữa: Là ngón tượng trưng cho những người quen biết nhưng ít gặp. Những người ở nhóm này chỉ được dừng lại ở các hành động bắt tay, cười, chào hỏi với trẻ.

- Ngón áp út: Là ngón tượng trưng cho những người quen với gia đình trẻ, trẻ mới được gặp lần đầu thì chỉ dừng lại ở mức chào hỏi, vẫy tay.

- Ngón út: Là ngón tượng trưng cho những người hoàn toàn xa lạ với trẻ mà trẻ không biết. Đây là ngón xa nhất và phải giáo dục để trẻ hiểu rằng nếu nhóm người này có hành động thân mật khiến trẻ lo sợ thì trẻ cần phải bỏ chạy, hét thật to để mọi người biết.

✍ Thứ hai, phải giáo dục trẻ nhận biết, tự bảo vệ 04 vùng “nhạy cảm” trên cơ thể trẻ gồm: miệng, ngực, mông và “vùng đồ bơi”. Gia đình cần phải giáo dục trẻ để trẻ hiểu rằng không ai được phép động, chạm vào các vùng trên. Trường hợp nếu trẻ đi khám bệnh, bác sỹ chỉ có thể khám, chạm vào những khu vực trên khi có sự đồng ý và có mặt của bố mẹ.

✍ Thứ ba, phải giáo dục trẻ nhận biết cách thức tránh bị xâm hại gồm:

- Không đi một mình ở nơi tối tăm, vắng vẻ.

- Không ở trong phòng kín một mình với người lạ, nếu đó là người quen của gia đình thì cửa phòng phải luôn được mở.

- Không nhận tiền, quà hoặc nhận sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không rõ lý do.

- Không đi nhờ xe người lạ hoặc sử dụng đồ ăn, đồ uống của người lạ đưa.

- Không để cho người lạ đến gần mức họ có thể chạm tay vào người mình.

- Không để người lạ vào nhà, nhất là khi trong nhà có một mình.

- Không nói chuyện điện thoại với người lạ khi đang ở nhà một mình.

- Không cho ai có quyền tùy tiện động chạm, sờ mó vào chỗ kín của cơ thể hoặc bất kỳ hành động thô lỗ nào với trẻ.

- Không ăn mặc hở hang, không gần gũi quá mức với người lạ, kể cả người thân quen như người thân, họ hàng (trừ bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột).

- Tin vào linh tính của bản thân khi thấy điều gì không bình thường cần cảnh giác và chủ động nghĩ cách phòng tránh để thoát khỏi tình huống đó.

✍ Thứ tư, phải dạy trẻ có những biện pháp để tránh khi có nguy cơ bị xâm hại tình tục gồm:

- Đứng ngay dậy

- Nhìn thẳng vào kẻ định sàm sỡ

- Lùi ra xa đủ để không cho họ với tay được đến mình.

- Nói to/hét to và kiên quyết: Không! Hãy dừng lại! Tôi không cho phép! Tôi không muốn! Nếu không dừng lại, tôi sẽ mách với mọi người …

(Có thể nhắc đi nhắc lại).

- Bỏ chạy đến chỗ an toàn nếu họ tìm cách sờ nắn hoặc ôm ấp mình và kêu to cầu cứu sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

- Kể ngay với cha mẹ hoặc những người tin cậy và tìm sự giúp đỡ, bảo vệ.

- Kiên quyết phản đối, có thể la hét, kêu khóc, cắn và kêu cứu hoặc tìm cách để chạy tới nơi đông người.

✍ Thứ năm, khi bị xâm hại tình dục, phải quan tâm, động viên và tâm sự với trẻ về chuyện đã xảy ra

- Động viên trẻ nói chuyện với bố, mẹ, người thân,…về việc đã xảy ra để có cách giải quyết.

- Giải thích cho trẻ, không giấu diếm mọi chuyện mà phải tìm cách vạch trần “yêu râu xanh” để tránh gây hại cho những bạn khác.

- Không để trẻ che giấu, thu mình tránh hoang mang, suy nghĩ tiêu cực.

- Gia đình phải động viên trẻ, đưa trẻ đi khám để xác định mức độ và điều trị tổn thương thực tế.

- Thu thập, cung cấp những thông tin, tài liệu cho cơ quan Công an.

✍ Thứ sáu, nhà trường, các tổ chức chính trị - xã hội cần đặc biệt quan tâm tới các trường hợp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như cha mẹ ly hôn, cha/mẹ đã mất, sống tự lập,…để kịp thời nắm thông tin, hướng dẫn, giúp đỡ các em phòng tránh các nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Qua bài tuyên truyền, mong rằng các các bậc phụ huynh, nhà trường cùng các cơ quan, tổ chức có một số kỹ năng giúp trẻ phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em. Từ đó giúp các em biết cách phòng tránh và bảo vệ bản thân ở mọi lúc, mọi nơi.

☎️ Trường hợp trẻ em có nguy cơ bị xâm hại tình dục hoặc đã bị xâm hại tình dục, đề nghị các bậc phụ huynh, nhà trường và các cơ quan, tổ chức liên hệ ngay tới tổng đài 111-Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em hoặc liên hệ cơ quan Công an nơi gần nhất.

Media/77_QuynhMy/FolderFunc/202204/Images/276153402-3162923377326563-5049045759653510389-n-20220406090122-e.jpg

 


Tổng lượt xem bài viết là: 412
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác