Vệ sinh môi trường trong các khu dân cư
Ngày 05/07/2023

BÀI TUYÊN TRUYỀN Vệ sinh môi trường trong các khu dân cư

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Vệ sinh môi trường trong các khu dân cư

Thưa toàn thể nhân dân!

Môi trường sống của chúng ta đã và đang bị ô nhiễm, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự gia tăng dân số, đô thị hóa, sự phát triển của các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và hoạt động sinh hoạt của con người. Môi trường ô nhiễm sẽ có tác động và làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chính chúng ta.

Môi trường sống của chúng ta có đẹp hay không phụ thuộc vào nơi mà chúng ta đang sống; đó chính là nhà ở, xóm làng, khu dân cư, trường học, trụ sở cơ quan hay các nơi công cộng. Mỗi chúng ta, hãy tập cho mình những thói quen thân thiện với môi trường dù là hành động nhỏ nhất:

  1. Đối với tài nguyên nước, nguồn nước

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 2 của Luật Tài nguyên nước

Nguồn nước được quy định như sau:

- Tài nguyên nước bao gồm nguồn nước mặt, nước dưới đất, nước mưa và nước biển thuộc lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Nguồn nước là các dạng tích tụ nước tự nhiên hoặc nhân tạo có thể khai thác, sử dụng bao gồm sông, suối, kênh, rạch, hồ, ao, đầm, phá, biển, các tầng chứa nước dưới đất; mưa, băng, tuyết và các dạng tích tụ nước khác.

Để chấn chỉnh kỷ cương pháp luật trong công tác quản lý, Bảo vệ môi trường chất thải, rác thải, trên địa bàn xã;  UBND xã yêu cầu nhân dân thực hiện tốt nội dung sau:

a. Các hành vi bị nghiêm cấm

Theo Điều 9 của Luật Tài nguyên nước quy định

các hành vi sau bị nghiêm cấm:

- Đổ chất thải, rác thải, đổ hoặc làm rò rỉ các chất độc hại vào nguồn nước và các hành vi khác gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước.

- Xả nước thải, đưa các chất thải vào vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt; xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật vào nguồn nước.

- Xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước; xả nước thải vào lòng đất thông qua các giếng khoan, giếng đào và các hình thức khác nhằm đưa nước thải vào trong lòng đất; gian lận trong việc xả nước thải.

- Đặt vật cản, chướng ngại vật, xây dựng công trình kiến trúc, trồng cây trái phép gây cản trở thoát lũ, lưu thông nước ở các sông,  hồ, kênh, rạch.

2.Thực hiện các quy định của nhà nước và địa phương về quản lý chất thải rắn từ hoạt động xây dựng  được quy định tại nghị định 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính Phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu và các quy định của luật giao thông đường bộ

2.1. Không vận chuyển chất thải rắn từ hoạt động xây dựng gồm:

a) Đất đá, chất thải rắn từ vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vữa, bê tông, vật liệu kết dính quá hạn sử dụng) được tái chế làm vật liệu xây dựng hoặc tái sử dụng làm vật liệu san lấp cho các công trình xây dựng hoặc chôn lấp trong bãi chôn lấp chất thải rắn xây dựng từ địa phương khác về địa bàn xã để phục vụ cho việc san lấp Ao, sông ngòi, kênh rạch, mương tiêu thoát nước trên địa bàn xã trái với quy định pháp luật

b. Không thực hiện các hoạt động xúc, múc, đào và san lấp, theo yêu cầu của các cá nhân, hộ gia đình trong địa bàn xã với mục đích phá vỡ mặt bằng đất canh tác, đào, san lấp ao, sông, ngòi, mương, máng trên địa bàn xã, khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Để đảm bảo tốt môi trường, UBND xã Quỳnh Mỹ những nội dung sau;

3.1 Thực hiện nghiêm Luật bảo vệ môi trường năm 2022 và Nghị Định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

3.2. Không xả thải bừa bãi các chất gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đất, nước, không khí, gây ô nhiễm kéo dài, gây ô nhiễm môi trường .

3.3. Không cho thuê, mượn (cho thuê lại, mượn lại) các trang trại, gia trại chăn nuôi để sử dụng và mục đích hoạt động  khác.

 3.4. Không tự ý vất xác vật nuôi,  gia súc ra cầm gia môi trường, mà báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc ban chăn nuôi thúy y xã để xử lý

4. Tại các nơi công cộng cần được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đổ rác thải đúng nơi quy định. Không nên vứt rác xuống cống, rãnh, ao, hồ, kênh, rạch ...hay ven đê, ven các trục đường giao thông; Không nên bỏ đồ phế thải cồng kềnh như: bàn, ghế, tủ, giường,... và phế thải xây dựng ra nơi công cộng.

3. Khi đi mua sắm nên tìm mua những sản phẩm có ghi “Không gây hại môi trường” hoặc “Nhãn hiệu xanh”...Chọn mua loại hàng hoá có bao bì dễ tiêu huỷ trong tự nhiên hoặc có thể dùng lại nhiều lần. Khi mua thức ăn, bạn nên mang theo làn, rổ để đựng; hạn chế hoặc không sử dụng các loại túi ni lon gây độc hại cho môi trường.

Chúng ta, hãy góp phần bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực, cùng nhau giữ gìn môi trường Xanh – Sạch – Đẹp                                                                                                                                           

                                          TM.UỶ BAN NHÂN DÂN XÃ


Tổng lượt xem bài viết là: 27
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác